Change Language : th en

เกาะตารุเตา

ตะรุเตา  ดินแดนมหัศจรรย์  อ่าวมากมาย...ในแดนนักโทษ

เมื่อเอ่ยชื่อถึงตะรุเตาขึ้นมาหลายคนคงรู้จัก  แต่จะมีใครซักกี่คนจะรู้ว่าตะรุเตาเป็นมากกว่าเกาะๆหนึ่งในน่านน้ำอันดามันที่น่าค้นหาติดตามอีกมากมาย  โดยที่มาของคำว่า ตะรุเตานั้น  เพี้ยนมาจาก  คำว่า “ตะโละเตรา”  ในภาษามาลายู ซึ่งแปลว่า อ่าวมาก  มีประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำมากมาย เคยเป็นสถานที่กักกันนักโทษ  และสถานที่ฝึกอาชีพ ต่อมากรมราชทัณฑ์ได้ประกาศยกเลิกนิคมฝึกอาชีพตะรุเตา และหลังจากนั้นเกาะตะรุเตาก็ถูกทิ้งร้างเป็นเวลา 26 ปี  จนกระทั้งวันที่ 19  เมษายน  2517  กรมป่าไม้ได้จัดประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติตะรุเตาขึ้นโดนนับเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทยที่ได้รับการคัดเลือกจากองค์กรยูเนสโกให้เป็นมรดกแห่งอาเซียน

ยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้ค้นหาเป็นข้อมูลสำหรับนำทางท่องเที่ยวในแหล่งที่ได้ชื่อว่า....อ่าวมากมาย...ในแดนนักโทษ ยกตัวอย่างอ่าวที่ขึ้นชื่อของเกาะตะรุเตา เช่น

อ่าวพันเตมะละกา
เป็นหาดทรายขาวสะอาด  เม็ดทรายละเอียดมากที่สุดดุจแป้ง ส่งเสียงเอี๊ยดเอี๊ยดทุกครั้งยามย่ำเท้า  มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว จุดลงทะเบียนเข้าพักและร้านอาหาร ส่วนหนึ่งจัดเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของเกาะตะรุเตา มีศาลเจ้าพ่อตะรุเตาและรูปหล่อรัชการที่ 5  พระพักตร์หันสู่ทะเลกว้าง      อ่าวพันเตมะละกา  ยังเป็นสถานที่พักแรมและจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม

จุดชมวิวผาโต๊ะบู
โอ้โห้! สุดสายตาพาโนรามาเสียจริงๆ ที่นี่จะมองเห็นเกาะน้อยใหญ่ในน่านน้ำ 2 ประเทศ ไทย – มาเลเซีย  ถ้าใครที่พลาด หรือยังไม่เคยมาท่องเที่ยวที่เกาะสวาทหาดสวรรค์แห่งนี้  ก็ไม่ควรพลาดช็อตเด็ดๆ  เหล่านี้ไปให้เลยทีเดียว ความน่ามหัศจรรย์ และน่าผจญภัยยังไม่ได้มีเพียงแค่นี้ยังมีที่ที่น่าท่องเที่ยวอีกหลากหลายบรรยากาศ ที่นี่...ตะรุเตา

อ่าวตะโละวาว
อ่าวสุดท้ายที่เป็นความโหดแห่งคุกเก่า ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ  เป็นจุดที่สามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกมุมหนึ่ง  เป็นที่ตั้งของหน่วยอุทยาน พิทักษ์อุทยานฯ(ตะโละวาว)  พื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ตั้งนิถมฝึกอาชีพสำหรับนักโทษกักกันและนักโทษอุกฉกรรจ์  ปัจจุบันทางอุทยานฯ  ได้จำลองอาคารสถานที่ที่เคยอยู่ในนิคมฝึกอาชีพ  เช่น บ้านพักของผู้คุม  เรือนนอนของนักโทษ  โรงฝึกอาชีพ  หลุมศพ 700 ศพ ไว้ในบริเวณดังกล่าว เปิดเป็นเส้นทางเดินชมศึกษาธรรมชาติ เส้นทางย้อยรอยประวัติศาสตร์

ที่พักบนเกาะตะรุเตา
เป็นบังกะโลริมหาดที่หรูหราเกือบที่สุดในบรรดาบ้านพักในอุทยานทั้งหมด สะอาดและบรรยากาศดีท่ามกลางการโอบล้อมของผืนป่า และเสียงขับกล่อมของเกลียวคลื่น

กิจกรรมแสนสุขใจบนเกาะตะรุเตา

  • ดำน้ำดูปะการังและชมฝูงปลาหลากสีสันที่อ่าวสน
  • เดินทอดน่อง ส่องนก (ฝูงนกเอือกหรือนกกระอังที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะ)
  • ปั่นจักยาน
  • ปีนผาโต๊ะบู
  • ล่องเรือลัดเลาะสู่ถ้ำจระเข้
  • พายแคนู
  • นั่งรถ (รถบรรทุกดัดแปลง) สู่เส้นทางตัดใหม่ตอนปลายเกาะ
  • เดินป่าศึกษาธรรมชาติและเส้นทางย้อนรอยประวัติศาสตร์เกาะตะรุเตา
  • ส่องสัตว์ยามค่ำคืน


จองตั๋วเรือ ท่าเรือปากบารา เกาะหลีเป๊ะ จองตั๋วรถ ท่าเรือปากบารา เกาะหลีเป๊ะ
วิธีการเดินทางสู่ เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล Mobile App Koh Lipe เกาะหลีเป๊ะ วันเดียวก็เที่ยวได้
แผนที่เกาะหลีเป๊ะตางรางเวลา รถไฟ รถตู้ มายังเกาะหลีเป๊ะ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Need Help? Chat with us

Click one of our representatives below

Need Help? Chat with us

Click one of our representatives below

Need Help? Chat with us

Click one of our representatives below