Change Language : th en

เกาะตารุเตา

ตะรุเตา  ดินแดนมหัศจรรย์  อ่าวมากมาย...ในแดนนักโทษ

เมื่อเอ่ยชื่อถึงตะรุเตาขึ้นมาหลายคนคงรู้จัก  แต่จะมีใครซักกี่คนจะรู้ว่าตะรุเตาเป็นมากกว่าเกาะๆหนึ่งในน่านน้ำอันดามันที่น่าค้นหาติดตามอีกมากมาย  โดยที่มาของคำว่า ตะรุเตานั้น  เพี้ยนมาจาก  คำว่า “ตะโละเตรา”  ในภาษามาลายู ซึ่งแปลว่า อ่าวมาก  มีประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำมากมาย เคยเป็นสถานที่กักกันนักโทษ  และสถานที่ฝึกอาชีพ ต่อมากรมราชทัณฑ์ได้ประกาศยกเลิกนิคมฝึกอาชีพตะรุเตา และหลังจากนั้นเกาะตะรุเตาก็ถูกทิ้งร้างเป็นเวลา 26 ปี  จนกระทั้งวันที่ 19  เมษายน  2517  กรมป่าไม้ได้จัดประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติตะรุเตาขึ้นโดนนับเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทยที่ได้รับการคัดเลือกจากองค์กรยูเนสโกให้เป็นมรดกแห่งอาเซียน

ยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้ค้นหาเป็นข้อมูลสำหรับนำทางท่องเที่ยวในแหล่งที่ได้ชื่อว่า....อ่าวมากมาย...ในแดนนักโทษ ยกตัวอย่างอ่าวที่ขึ้นชื่อของเกาะตะรุเตา เช่น

อ่าวพันเตมะละกา
เป็นหาดทรายขาวสะอาด  เม็ดทรายละเอียดมากที่สุดดุจแป้ง ส่งเสียงเอี๊ยดเอี๊ยดทุกครั้งยามย่ำเท้า  มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว จุดลงทะเบียนเข้าพักและร้านอาหาร ส่วนหนึ่งจัดเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของเกาะตะรุเตา มีศาลเจ้าพ่อตะรุเตาและรูปหล่อรัชการที่ 5  พระพักตร์หันสู่ทะเลกว้าง      อ่าวพันเตมะละกา  ยังเป็นสถานที่พักแรมและจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม

จุดชมวิวผาโต๊ะบู
โอ้โห้! สุดสายตาพาโนรามาเสียจริงๆ ที่นี่จะมองเห็นเกาะน้อยใหญ่ในน่านน้ำ 2 ประเทศ ไทย – มาเลเซีย  ถ้าใครที่พลาด หรือยังไม่เคยมาท่องเที่ยวที่เกาะสวาทหาดสวรรค์แห่งนี้  ก็ไม่ควรพลาดช็อตเด็ดๆ  เหล่านี้ไปให้เลยทีเดียว ความน่ามหัศจรรย์ และน่าผจญภัยยังไม่ได้มีเพียงแค่นี้ยังมีที่ที่น่าท่องเที่ยวอีกหลากหลายบรรยากาศ ที่นี่...ตะรุเตา

อ่าวตะโละวาว
อ่าวสุดท้ายที่เป็นความโหดแห่งคุกเก่า ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ  เป็นจุดที่สามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกมุมหนึ่ง  เป็นที่ตั้งของหน่วยอุทยาน พิทักษ์อุทยานฯ(ตะโละวาว)  พื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ตั้งนิถมฝึกอาชีพสำหรับนักโทษกักกันและนักโทษอุกฉกรรจ์  ปัจจุบันทางอุทยานฯ  ได้จำลองอาคารสถานที่ที่เคยอยู่ในนิคมฝึกอาชีพ  เช่น บ้านพักของผู้คุม  เรือนนอนของนักโทษ  โรงฝึกอาชีพ  หลุมศพ 700 ศพ ไว้ในบริเวณดังกล่าว เปิดเป็นเส้นทางเดินชมศึกษาธรรมชาติ เส้นทางย้อยรอยประวัติศาสตร์

ที่พักบนเกาะตะรุเตา
เป็นบังกะโลริมหาดที่หรูหราเกือบที่สุดในบรรดาบ้านพักในอุทยานทั้งหมด สะอาดและบรรยากาศดีท่ามกลางการโอบล้อมของผืนป่า และเสียงขับกล่อมของเกลียวคลื่น

กิจกรรมแสนสุขใจบนเกาะตะรุเตา

  • ดำน้ำดูปะการังและชมฝูงปลาหลากสีสันที่อ่าวสน
  • เดินทอดน่อง ส่องนก (ฝูงนกเอือกหรือนกกระอังที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะ)
  • ปั่นจักยาน
  • ปีนผาโต๊ะบู
  • ล่องเรือลัดเลาะสู่ถ้ำจระเข้
  • พายแคนู
  • นั่งรถ (รถบรรทุกดัดแปลง) สู่เส้นทางตัดใหม่ตอนปลายเกาะ
  • เดินป่าศึกษาธรรมชาติและเส้นทางย้อนรอยประวัติศาสตร์เกาะตะรุเตา
  • ส่องสัตว์ยามค่ำคืน


จองตั๋วเรือ ท่าเรือปากบารา เกาะหลีเป๊ะ จองตั๋วรถ ท่าเรือปากบารา เกาะหลีเป๊ะ
วิธีการเดินทางสู่ เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล Mobile App Koh Lipe เกาะหลีเป๊ะ วันเดียวก็เที่ยวได้
แผนที่เกาะหลีเป๊ะตางรางเวลา รถไฟ รถตู้ มายังเกาะหลีเป๊ะ